Bún ốc nguội hay bún ốc chấm là món ăn gắn liền với cuộc sống của ko ít người Hà Nội, đa dạng khi đi xa chỉ muốn vù về 'chén' một bát.
Người Hà Nội vốn thích ăn bún ốc, nhưng xì xụp bán bún ốc nóng bốc khói nghi ngút giữa trưa hè thì sao cực quá. mang lẽ chắc cũng bởi vậy mà bún ốc nguội thành lập. Bún ốc nguội xuất hiện ở Hà Nội từ lúc nào hay ai nghĩ ra món ăn này hiếm người trả lời được. Chỉ biết từ lâu những gánh bún ốc nguội nơi góc phố, vỉa hè đã in sâu vào tiềm thức của người Hà Nội. Thậm chí mang những người xa xứ đi làm cho ăn, lúc về lại với Hà Nội việc thứ nhất là đi tậu và thưởng thức một bán bún ốc chấm.
>>>Xem thêm: tour ghép
Gánh bún ốc nguội trong những con hẻm, con ngõ nhỏ dường như in sâu vào tiềm thức của người Hà Nội xưa.
Bún ốc nguội bình dị, giản đơn nhưng tinh tế như chính phương pháp sống của người Hà Nội xưa. Thức quà ăn vặt này giản dị về nguyên liệu nhưng lại tinh tế trong phương pháp chọn lựa, chế biến. ko phải cái ốc nào cũng đem nấu bún ốc nguội được. Ốc mà tanh, hôi lại ăn nguội thì khó ăn rất. Ốc nhất định cần là mẫu ốc ăn rong rêu bám ở khe đá thì thịt mới không tanh hôi đem lại vị giòn, béo khi thưởng thức. Ốc tậu về buộc phải làm sạch dớt bẩn rồi đem hấp bí quyết thủy mang giấm bỗng được cất từ nếp mẫu làng Vân thì mới giữ được độ ngọt, béo của ốc. dòng đặc thù, cái tinh tế của món ăn dân dã này chính là nằm ở đồ vật giấm bỗng làng Vân, con ốc béo trắng ngần cộng sợi bún nhỏ tăm trắng muốt của làng Phú Đô.
lúc ăn, gắp một vắt bún chấm qua nước dùng sở hữu vị chua thanh nhẹ đã để nguội, ăn kèm chút rau sống hay lát ớt tươi siêu thơm ngon. Miếng ốc béo ngậy lại giòn tan quyện cộng vị chua, cay của nước tiêu dùng, vị thanh mát của bún và rau sống như xua đi cái oi nóng của mùa hè Hà Nội.
>>>Tin tức: tour ghép hà nội
Nước dùng chan ốc được đựng trong chum sành và chan bằng gáo gỗ. Ảnh:emdep
hiện nay để thưởng thức bún ốc nguội, người ta có thể mua đến quán bún ốc cô Xuân ở Ô Quan Chưởng, hay gánh bún ốc ở đầu ngã tư Bùi Thị Xuân hoặc cũng mang thể là gánh bún ốc cô Giang nổi danh trên phố Lương Ngọc Quyến đều ko kém nhau về khoản thơm ngon là mấy. Giá mỗi bát thường từ 30.000 đến 40.000 đồng.
Bún ốc nguội ở Ô Quan Chưởng từ lâu vốn đã rất nổi danh, quán nhỏ sơ sài nhưng vẫn luôn đông khách bởi vật dụng nước chấm vừa miệng, miếng ốc trắng ngần giòn tan, lại gắn ngay tắp lự có tuổi thơ của nhiều thế hệ từng sinh ra và to lên ở phố cổ Hà Nội. Còn gánh bún ốc ở đầu ngã tư Bùi Thị Xuân và Trần Nhân Tông tuy chỉ vỏn vẹn vài dòng ghế cộng gánh hàng nhưng lại hút khách bởi các con ốc mít béo ngậy. nhiều người thích ghé qua đây bởi sự chỉn chu, đồng bộ của chủ quán lúc tìm bát, chum đựng, gáo múc trông siêu hấp dẫn, ngon mắt. Gánh bún ốc trên phố Lương Ngọc Quyến thì lại như lạc giữa con phố rầm rộ với những quán bar, pub mang đến cho người ta cảm giác như được hoài niệm lại dòng hồn, chiếc tinh tế của phố cổ Hà Nội xưa giữa chiếc náo nhiệt, nhộn nhịp ngày nay.
>>>Dịch vụ: tour ghep ha long
0 nhận xét:
Đăng nhận xét