Đối với du khách ưng ý du lịch tâm linh thì chùa hương là điểm du lịch được tất cả người thích hợp. Bởi chùa hương là một Danh lam thắng cảnh, một di tích lịch sử văn hoá, tín ngưỡng nổi tiếng của Hà Nội nói riêng và của Việt Nam kể chung. Trong đó rau sắng chùa hương là một trong những đặc sản nức danh.
"Muốn ăn rau sắng chùa Hương
Tiền đò ngại tốn con đường ngại xa
Mình đi ta ở lại nhà
cái dưa thì khú cái cà thì thâm"…
Bài thơ Rau sắng chùa Hương của thi sĩ Tản Đà nhắc về rau sắng đã khiến cho buộc phải 1 giai thoại nức tiếng trong thi ca sở hữu giới tao nhân mặc khách. Và thiết bị rau mọc ở đất Phật Hương Sơn do vậy được gần xa biết đến như 1 sản vật đặc sắc mà dân dã.
Rau sắng chùa hương
>>>Xem thêm: tour ghép đà nẵng
Mùa xuân, khoảng vào tháng ba ở chợ Bầu, Phủ Lý quê tôi sở hữu thể dễ dàng tậu được các mớ rau sắng tươi non. Rau sắng được các người dân vùng Hương Sơn (Mỹ Đức, Hà Tây cũ) hay Kim Bảng (Hà Nam) phương pháp đó hơn chục cây số sở hữu tới. các mớ rau được lấy ngay từ gùi ra bán. Hỏi chuyện mới biết khác với số đông chiếc rau khác, sắng là cây thân gỗ, mọc ngẫu nhiên trên các vách núi đá vôi cao. Thân cây sắng cao lớn, có khi cao hàng chục mét và cần trèo lên cây để hái.
hiện nay đang dịp tháng ba, hoa gạo đỏ rực các sườn núi vùng Hương Sơn đất Phật. nếu đi lễ hội, cái ồn ã, xô bồ thô tục sẽ mờ lu đi khi bạn thanh thản thưởng thức bát canh rau sắng. Thấy rằng đất trời vẫn rất thanh khiết trong lành. Và trường hợp bắt gặp sơn nữ bán rau sắng, bạn nhớ tậu một ít làm cho quà cho mẹ…
Rau sắng chùa hương sở hữu hai loại: sắng đen và sắng trắng. Khác nhau vì sắng đen lá sẫm màu, lá nhỏ nhưng dày hơn, bóng láng hơn. khi nấu canh cũng ngọt đậm đà hơn. Mùa đông sắng rụng hết lá. khi mưa xuân ấm áp, núi rừng nao nức lễ hội chùa Hương, thân cây bắt đầu tua tủa mọc ra những chồi non. Người dân bắt đầu khai thác đợt rau sắng thứ nhất.
Rau sắng sắm về được nhặt tách riêng lá và cọng, dùng để nấu canh. Lá sắng xanh thẫm, bóng mỡ màng. Canh rau sắng có thể nấu với cá rô, cá quả, thịt nạc, thịt gà, sườn, giò sống hay tôm nõn… Nước canh sôi, nêm chút muối rồi cho lá rau sắng và những cọng thân đã rửa sạch vào nước. Canh sôi lại là bắc ra ngay, bởi ví như nấu nhừ quá lá rau lại mất vị ngọt. Hồi trước mẹ tôi còn bảo lúc nước canh gần sôi mới rửa rau sắng, giả dụ rửa trước sớm lá rau sẽ bị "già" đi.
những cọng thân khá già khi nhặt mẹ bảo cũng đừng bỏ đi vì cho vào sẽ khiến nồi canh thêm ngọt. tự nhiên sở hữu thịt cá, chỉ rau sắng nấu suông thôi cũng đủ ngọt ngon lắm rồi. đặc biệt, có các người sành ăn, lúc nấu suông như vậy mới cảm nhận được hết hương vị của rau sắng. Bát canh xanh ngắt thơm mát lành.
Rau sắng chùa hương
>>>Bài viết: tour ghep hue
Sở dĩ rau sắng chùa hương ngon ngọt đặc biệt như vậy vì trong thành phần rất giàu chất đạm. những người mới ốm dậy hay phụ nữ vừa qua cơn vượt cạn mất sức, giả dụ sở hữu bát canh rau sắng thơm ngon và đem lại đa dạng chất bổ dưỡng thì thật là quý.
Thanh thản thưởng thức sẽ cảm nhận được vị thanh khiết, vị ngọt bùi của từng lá rau, từng chồi non mềm đã chắt lọc từ trời đất linh thiêng, từ gió núi mưa ngàn, từ giọt sương núi trong lành và làn mưa xuân ấm áp… Và mang thể khi ấy ta mới hiểu vì sao vị thi sĩ nổi tiếng sành ăn ngày xưa đã viết buộc phải những vần thơ như thế.
Ngày xưa mẹ tôi còn hay tậu được các mớ hoa sắng trắng muốt được gọi là rồng rồng. Rồng rồng nấu canh hay xào mang thịt bò còn ngon ngọt hơn. Nhưng bây giờ khó sắm được những chùm rồng rồng trắng lắm…
Rau sắng hiện nay được coi là rau sạch, đưa vào các siêu thị như 1 trang bị rau cao cấp, bán từng lạng cân. bên cạnh vị ngọt ngon, rau sắng quý vì hiếm vì một năm chỉ với trong vài tuần, cây sắng mọc cheo leo tận núi cao và cũng vì cả giai thoại "Muốn ăn rau sắng chùa Hương…".
trường hợp bạn sở hữu dịp ghét thăm chùa Hương 1 lần thì nhất định buộc phải thưởng thức Đặc sản rau sắng chùa hương và cảm nhận hương vị đặc trưng của mạnh đất linh thiêng này. Hơn nữa dòng rau đặc sản này còn được đa số du khách lựa tậu để mua về làm quà cho bạn bè và người thân.
>>>Dịch vụ: tour ghep nha trang
0 nhận xét:
Đăng nhận xét