Thứ Hai, 15 tháng 8, 2016

Nét đặc trưng chè lam

Vùng đất Hương Sơn nức tiếng với ngôi chùa Hương linh thiêng là nơi ghé chân của các tín đồ tôn giáo cùng khách tham quan, cùng có ấy là những sản vật vùng miền hấp dẫn, đặc thù là món chè đặc sản: chè lam.

cùng với bánh củ mài, chè lam cũng là một đặc sản tậu mang về nổi tiếng ở Nam thiên đệ nhất động. Món chè được khiến cho kì công từ nếp mẫu, gừng tươi, bột quế, lạc rang vừa dẻo, vừa ngọt, khi thưởng thức cộng nước trà lại càng hợp vị lúc vị dẻo thơm gạo nếp xem lẫn vị cay của gừng hòa quyện trong vị thanh ngọt của nước trà.

che lam chua huong

Chè lam

>>>Xem thêm: tour ghep

Chè lam mỗi nơi sở hữu những công thức khác nhau nhưng nguyên liệu hầu như ở đâu cũng vậy. đó là đường mật, mạch nha, gừng tươi, bột gạo nếp rang, lạc rang. các nguyên liệu đơn giản, gắn bó sở hữu cuộc sống nông nghiệp thuần túy ấy nhưng lúc kết hợp với nhau lại tạo phải 1 thức quà quê ăn vào sẽ nhớ mãi bởi nó đựng cất ở trong đấy biết bao nhiêu tinh túy. dòng hồn quê nhờ vậy mà càng day dứt trong lòng các người con xa xứ.

Gạo nếp khiến chè lam thường là nếp dòng hoa vàng, hay nếp thơm – là những dòng gạo đặc sản. Gạo ngon khi được rang và nghiền thành bột sẽ càng dậy mùi thơm lúc bắc lên bếp. những nguyên liệu khác như gừng tươi cũng được mua kỹ là những nhánh gừng già vừa cay nồng nhưng lại thơm. Trước đây, người dân Đường Lâm thường chọn mật mía sở hữu màu nâu nhưng nay, khi mật mía cũng ít dần, với thể dùng đường trắng để thay thế dù sản phẩm cũng sở hữu vài phần khác nhau về hương vị.

giai đoạn nấu chè lam là quan trọng nhất bởi những người thợ lành nghề sẽ biết cân, đong, đo, đếm từng nguyên liệu sao cho thật vừa vặn. Trên bếp than hồng là nồi nước mang các lát gừng đã được rửa sạch, gọt vỏ và bào nhuyễn. Đường, mạch nha, lạc rang cùng thêm 1 chút muối tinh được cho vào cùng lúc.

đa số được đun với lửa vừa, khuấy thật đều tay cho đường tan, hòa sở hữu mạch nha và gừng mà không bị cháy khét. lúc toàn bộ đã hòa quyện có nhau thành hỗn hợp nước sở hữu màu vàng óng, đầy đủ keo lại là tới quá trình quan trọng nhất: rắc bột.

Bột nếp rang đã nghiền được đổ đều tay vào nồi nước, đổ tới đâu đảo thật đều tới đấy. Điều thú vị là, các người chưa bao giờ nhìn những người thợ khiến chè lam lo sợ vì lúc đổ bột trên nồi nước nóng bột sẽ kết lại, vón cục. Tuy nhiên, vì bột được làm từ gạo nếp rang chín bắt buộc mỗi lần thêm bột vào nồi, đảo thật nhanh và đều tay hầu hết những nguyên liệu sẽ hòa quyện mang nhau.

>>>Bài viết: tour ghép hà nội

Người thợ lành nghề sẽ biết cho lượng bột logic để tạo độ dẻo đúng chuẩn cho chè lam. Thiếu 1 chút bột bánh, chè lam sẽ dẻo quẹo, dính chặt sở hữu nhau và ví như quá tay, chè sẽ cực kỳ nhanh cứng, không với độ mềm khi ăn. do vậy, công đoạn quan trọng nhất là cho bột và đảo thật nhanh. lúc nào các đôi tay khỏe mới phát huy hết tác dụng, mà phổ biến lúc nên phải tới bàn tay người đàn ông.

mọi những nguyên liệu đều chín, phải lúc thấy hỗn hợp đặc, dẻo có thể ngừng lại vì mẻ chè lam đã hoàn thành. Ở một số địa phương như Thanh Hóa, người ta không làm đặc sản chè lam bằng bột nếp rang nghiền mà thay vào đấy là bột nước, được lọc qua túi vải sau đó đem phơi khô. Mỗi lần nấu chè, sẽ dùng bột này để chế biến.

khi công đoạn nấu hoàn thành, chè lam sẽ được đổ lên các dòng mâm đã được trải một lớp bột áo thật dày. Lớp áo này cũng chính là bột gạo nếp rang khiến cho nguyên liệu nấu chè. lúc chè đã nguội hẳn, sử dụng các con dao thật bén cắt thành những miếng chè mang hình chữ nhật một,5×5 cm xoa đều trong lớp bột áo. Lớp bột này tựa như một lớp phấn phủ màu trắng bên ngoại trừ, giúp những miếng chè không dính lại sở hữu nhau.

Ngay cả lúc công nghiệp vững mạnh, máy móc hiện đại hơn, chè lam vẫn được khiến cho hoàn toàn thủ công bằng phương pháp gia truyền. Làng Đường Lâm mang phổ biến nhà khiến chè lam, mỗi nhà một công thức, bí kíp riêng dù nguyên liệu đều như nhau. một miếng chè lam đạt bắt buộc là dẻo vừa cần, không mắc răng; độ ngọt thanh; với vị cay và thơm nồng của gừng lại với vị béo ngậy của những hạt lạc rang.

tới có vùng đất linh thiêng này, du khách ko thể không thưởng thức Đặc sản chè lam một lần và nhớ mãi không quên hương vị mà nó mang đến. ko chỉ vậy, đây còn là lựa tìm bậc nhất để du khách sắm về khiến quà cho bạn bè và người thân sau chuyến du lịch của mình.

>>>Dịch vụ: tour ghep ha long

0 nhận xét:

Đăng nhận xét