Thứ Hai, 29 tháng 8, 2016

Một vài đặc sản Quảng Ninh níu chân khách du lịch

Ruốc lỗ, sá sùng, cà sáy, bánh gật gù… là các món ngon ở Quảng Ninh gây ấn tượng cho rộng rãi du khách.

Chả mực:

>>>Xem thêm: tour ghep ninh binh

Chả mực: "Chả mực giã tay – ngon say lòng người" là câu đề cập nổi tiếng ở Quảng Ninh. các con mực tươi vừa bắt sống trong vùng biển Hạ Long về, được làm cho sạch rồi giã tay, nặn thủ công, tạo ra độ dai giòn đặc thù và hương vị thơm ngon. Chả mực rán lên vàng ruộm, bên trong giòn sật, được ăn kèm với xôi trắng, bánh cuốn hoặc ăn riêng có nước mắm nguyên chất. Chả mực thường được mua làm cho quà với tầm giá 350.000 – 450.000 đồng/kg. Ảnh: Lê Hằng

Sá sùng: Sá sùng là loài thân mềm sống ở những vùng cát ven biển, khá hiếm, thường được tìm thấy ở đảo Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh). Không chỉ là món ăn mà còn là bài thuốc, chế biến phức tạp, sá sùng khô trở thành đặc sản đắt đỏ với giá lên đến hàng triệu đồng một kg. Sá sùng rang chấm tương ớt, sá sùng tươi xào lá lốt, sá sùng nướng ăn với chanh và bắp chuối, sá sùng khô thả vào nồi nước hầm nấu cháo hoặc phở đều mang đến hương vị ngọt đậm tự nhiên từ biển cả. Ảnh: Viết Sơn

Sá sùng: Sá sùng là loài thân mềm sống ở các vùng cát ven biển, tương đối hiếm, thường được mua thấy ở đảo Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh). ko chỉ là món ăn mà còn là bài thuốc, chế biến phức tạp, sá sùng khô vươn lên là đặc sản đắt đỏ có giá lên đến hàng triệu đồng một kg. Sá sùng rang chấm tương ớt, sá sùng tươi xào lá lốt, sá sùng nướng ăn mang chanh và bắp chuối, sá sùng khô thả vào nồi nước hầm nấu cháo hoặc phở đều mang lại hương vị ngọt đậm tự dưng từ biển cả. Ảnh: Viết Sơn

Sam: Sam Quảng Yên được sử dụng để chế biến linh hoạt thành các món ngon phù hợp với khẩu vị nhiều người: sam bao bột rán, trứng sam xào lá lốt, chân sam xào chua ngọt, sụn sam nướng, tiết canh sam… Đánh bắt, sơ chế sam đều rất công phu nên không nhiều nhà hàng phục vụ các món về sam. Nếu không có cơ hội ghé thị xã Quảng Yên thì bạn có thể ghé nhà hàng trên đường 25 tháng 4, thành phố Hạ Long để thưởng thức sam biển. Vỏ sam cũng được dùng để làm đồ lưu niệm, vừa đẹp mắt vừa có tác dụng khắc hàn, cảm lạnh. Ảnh: halongtravelguide

Sam: Sam Quảng Yên được tiêu dùng để chế biến linh hoạt thành những món ngon thích hợp mang khẩu vị nhiều người: sam bao bột rán, trứng sam xào lá lốt, chân sam xào chua ngọt, sụn sam nướng, tiết canh sam… Đánh bắt, sơ chế sam đều siêu công phu buộc phải ko nhiều nhà hàng dùng cho những món về sam. nếu ko sở hữu cơ hội ghé thị xã Quảng Yên thì bạn với thể ghé siêu thị trên đường 25 tháng 4, thành phố Hạ Long để thưởng thức sam biển. Vỏ sam cũng được dùng để làm cho đồ lưu niệm, vừa đẹp mắt vừa có tác dụng khắc hàn, cảm lạnh. Ảnh: halongtravelguide

Bánh gật gù: Bánh gật gù là đặc sản vùng đất Tiên Yên, được tráng trên nồi hấp và cuộn lại như bánh cuốn. Nhiều người nhận xét bánh gật gù có hương vị giống bánh phở, tuy nhiên điểm khác biệt là trong khi xay bột, người ta cho thêm cơm nguội để tạo độ mềm, dai. Bánh khiến ai nấy đều phải gật gù khen ngon, nhất là khi ăn cùng khâu nhục. Nước chấm được chưng từ nước mắm ngon và mỡ gà, thêm thịt băm, ớt tươi, hành phi. Loại bánh này phổ biến ở Quảng Ninh, tuy nhiên địa chỉ được đặt mua nhiều nhất là nhà bà Tuyết, số 32 phố Hòa Bình, thị trấn Tiên Yên. Ảnh: dulichvietnam

>>>Tin tức: tour ghep chua huong

Bánh gật gù: Bánh gật gù là đặc sản vùng đất Tiên Yên, được tráng trên nồi hấp và cuộn lại như bánh cuốn. nhiều người nhận xét bánh gật gù với hương vị giống bánh phở, tuy nhiên điểm khác biệt là trong khi xay bột, người ta cho thêm cơm nguội để tạo độ mềm, dai. Bánh khiến cho ai nấy đều nên gật gù khen ngon, nhất là khi ăn cộng khâu nhục. Nước chấm được chưng từ nước mắm ngon và mỡ gà, thêm thịt băm, ớt tươi, hành phi. chiếc bánh này rộng rãi ở Quảng Ninh, tuy nhiên shop được đặt mua rộng rãi nhất là nhà bà Tuyết, số 32 phố Hòa Bình, thị trấn Tiên Yên. Ảnh: dulichvietnam

Gà đồi Tiên Yên: Thương hiệu gà đồi Tiên Yên đã nổi tiếng từ lâu nhờ phương pháp nuôi gà thả rong. Gà phải tự chạy đi kiếm ăn nên thịt rất săn chắc, lại ngọt thơm nhờ nạp vào cơ thể các thực phẩm thiên nhiên. Gà luộc là món ăn có cách chế biến đơn giản nhất nhưng lại làm nổi bật hương vị tự nhiên. Da gà bóng nhẫy, vàng mọng, trông khá mỡ màng nhưng thực chất lại giòn, ngọt, béo nhưng không ngậy. Ảnh: wikivietnam

Gà đồi Tiên Yên: nhãn hiệu gà đồi Tiên Yên đã nổi danh từ lâu nhờ bí quyết nuôi gà thả rong. Gà cần tự chạy đi kiếm ăn phải thịt siêu săn chắc, lại ngọt thơm nhờ nạp vào cơ thể những thực phẩm thiên nhiên. Gà luộc là món ăn có phương pháp chế biến đơn thuần nhất nhưng lại khiến nổi bật hương vị ngẫu nhiên. Da gà bóng nhẫy, vàng mọng, trông hơi mỡ màng nhưng thực chất lại giòn, ngọt, béo nhưng không ngậy. Ảnh: wikivietnam

Cái tên độc đáo đã đủ gây tò mò cho du khách. Đây là loài gia cầm lai giữa ngan và vịt, thịt không bị khô, xác như ngan, cũng không quá mềm ngậy như vịt. Cà sáy luộc có mặt ở nhiều nhà hàng, không chỉ hấp dẫn trong từng miếng thịt mà còn gây ấn tượng

Cà sáy: cái tên độc đáo đã đủ gây tò mò cho du khách. Đây là loài gia cầm lai giữa ngan và vịt, thịt không bị khô, xác như ngan, cũng ko quá mềm ngậy như vịt. Cà sáy luộc sở hữu mặt ở rộng rãi doanh nghiệp, không chỉ hấp dẫn trong từng miếng thịt mà còn gây ấn tượng bởi vật dụng nước chấm độc đáo từ mắm, gừng tươi, xá xị. Ảnh: baoquangninh

Bún bề bề: Đây là món ăn phổ biến do Hạ Long là nơi tập trung rất nhiều bề bề. Nước dùng nấu từ xương ninh, tôm, ghẹ, bề bề ngọt lừ, tươi nguyên vị biển, kết hợp với những loại rau quả phù hợp như rau cần, cải ngọt, cà chua, hành chẻ. Bát bún nổi bật với những con bề bề luộc chín tới, dễ dàng bóc vỏ mà vẫn giữ được nguyên con. Một bát bún bề bề có giá khoảng 40.000 đồng. Địa chỉ gợi ý là quán bún đầu Cầu Trắng – phường Hà Tu. Ảnh: Nguyen Cao Van

Bún bề bề: Đây là món ăn đa dạng do Hạ Long là nơi tập trung đa số bề bề. Nước dùng nấu từ xương ninh, tôm, ghẹ, bề bề ngọt lừ, tươi nguyên vị biển, hài hòa sở hữu các dòng rau quả thích hợp như rau buộc phải, cải ngọt, cà chua, hành chẻ. Bát bún nổi bật với những con bề bề luộc chín đến, dễ dàng bóc vỏ mà vẫn giữ được nguyên con. 1 bát bún bề bề sở hữu giá khoảng 40.000 đồng. liên hệ gợi ý là quán bún đầu Cầu Trắng – phường Hà Tu. Ảnh: Nguyen Cao Van

Ruốc lỗ: Ruốc lỗ thuộc họ bạch tuộc nhưng có kích cỡ bé, phải đi soi trong lỗ hoặc dùng lồng bát quái để đánh bắt. Người ta còn gọi đây là ruốc chân dài nhờ chiều dài nổi bật của những chiếc xúc tu so với phần đầu bé xíu. Ruốc mang luộc với lá ổi, lá me chua rồi chấm với mắm tôm, ăn kèm đinh lăng, lá mơ, chuối chát. Đây là món đồ nhắm rất được ưa chuộng. Ruốc có trứng được gọi là ruốc cơm xôi, có hương vị hấp dẫn hơn hẳn. Mùa ruốc bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Ảnh: halong-bay

Ruốc lỗ: Ruốc lỗ thuộc họ bạch tuộc nhưng sở hữu kích cỡ bé, nên đi soi trong lỗ hoặc tiêu dùng lồng bát quái để đánh bắt. Người ta còn gọi đây là ruốc chân dài nhờ chiều dài nổi bật của những cái xúc tu so với phần đầu bé xíu. Ruốc sở hữu luộc có lá ổi, lá me chua rồi chấm có mắm tôm, ăn kèm đinh lăng, lá mơ, chuối chát. Đây là món đồ nhắm siêu được ưa chuộng. Ruốc có trứng được gọi là ruốc cơm xôi, sở hữu hương vị hấp dẫn hơn hẳn. Mùa ruốc bắt đầu từ tháng 7 tới tháng 10 âm lịch. Ảnh: halong-bay

Ngán: Ngán cũng là loài hải sản phổ biến ở các nhà hàng tại Quảng Ninh, nổi tiếng với món ngán hấp, ngán nướng, cháo ngán, gỏi ngán, bún xào ngán. Ngoài phần thịt ngán béo ngọt, nước ngán cũng rất bổ dưỡng, do đó người ta thường cột chặt vỏ ngán để tránh mất nước trong khi hấp. Rượu tiết ngán là món khai vị độc đáo, có màu đỏ nhạt, vừa cay nồng vừa ngọt tê ở đầu lưỡi. Ảnh: phunutoday

Ngán: Ngán cũng là loài hải sản đa dạng ở những nhà hàng tại Quảng Ninh, nức tiếng mang món ngán hấp, ngán nướng, cháo ngán, gỏi ngán, bún xào ngán. ko kể phần thịt ngán béo ngọt, nước ngán cũng vô cùng bổ dưỡng, bởi vậy người ta thường cột chặt vỏ ngán để giảm thiểu mất nước trong khi hấp. Rượu tiết ngán là món khai vị độc đáo, có màu đỏ nhạt, vừa cay nồng vừa ngọt tê ở đầu lưỡi. Ảnh: phunutoday

Nem chạo: Nem chạo còn được gọi là nem thính, có thành phần chính là bì lợn bào sợi và thính làm từ gạo rang hoặc đỗ giã dập. Nhón một ít nem rời rạc cuốn cùng lá sung, tía tô, kinh giới trong tấm bánh đa nem mỏng rồi chấm nước mắm chua ngọt pha loãng, món ăn mộc mạc này cùng với nem chua trở thành đặc sản của vùng đất Quảng Yên mà du khách nào cũng muốn mua mang về làm quà. Ảnh: Ngọc Huyền

Nem chạo: Nem chạo còn được gọi là nem thính, có thành phần chính là bì lợn bào sợi và thính khiến cho từ gạo rang hoặc đỗ giã dập. Nhón 1 ít nem rời rạc cuốn cùng lá sung, tía tô, kinh giới trong tấm bánh đa nem mỏng rồi chấm nước mắm chua ngọt pha loãng, món ăn mộc mạc này cộng với nem chua trở thành đặc sản của vùng đất Quảng Yên mà du khách nào cũng muốn tậu với về khiến quà. Ảnh: Ngọc Huyền

>>>Dịch vụ: tour ghep chua huong

0 nhận xét:

Đăng nhận xét